Quy trình tháo lắp cẩu tháp đảm bảo an toàn tại công trình xây dựng

Quy trình tháo lắp cẩu tháp đảm bảo an toàn tại công trình xây dựng

Tương tự như nhiều thiết bị nâng hạ tại công trường khác, cẩu tháp được lắp đặt theo cơ chế tháp rời để thuận tiện cho việc vận chuyển và lắp đặt tại công trình xây dựng. Và việc lắp đặt hạng mục thiết bị quan trọng này luôn yêu cầu tuân thủ theo các biện pháp, tiêu chuẩn tháo lắp cực kì nghiêm ngặt. Trong bài viết hôm nay, Minh Hưng sẽ giới thiệu đến bạn quy trình tháo lắp cẩu tháp đúng chuẩn và an toàn tại công trình xây dựng.

 

tháo lắp cẩu tháp

 

Giới thiệu tổng quan về cẩu tháp công trình

Cẩu tháp hay cần trục tháp là một loại máy nâng có trọng lượng cực lớn, với quy mô kết cấu thân tháp cao vươn ra khỏi công trình. Cẩu tháp được sử dụng chủ yếu để vận chuyển vật liệu lên tầng cao, hỗ trợ quá trình lắp ráp cấu kiện của công trình,… Với những đặc thù đó nên cẩu tháp thường được lắp đặt và sử dụng chủ yếu tại các công trình tòa nhà cao tầng, trụ cầu, nhà máy thủy điện,…

 

tháo lắp cẩu tháp

 

Căn cứ vào hình thức vận hành của phần thân tháp mà cẩu tháp sẽ được chia thành 2 loại:

- Cẩu tháp thân quay

- Cẩu tháp thân cố định và đầu tháp quay

Xét về dạng cần cẩu thì sẽ có 2 loại cẩu tháp:

- Cẩu tháp sử dụng cần nâng hạ

- Cẩu tháp sử dụng cần theo phương ngang

Dựa trên khả năng di chuyển của cẩu tháp:

- Cẩu tháp cố định

- Cẩu tháp di chuyển bằng thanh ray trượt

Khả năng thay đổi, điều chỉnh độ cao khi hoạt động:

- Cẩu tháp tự nâng theo hình thức nối dài thân tháp

- Cẩu tháp tự leo và tăng độ cao

- Cẩu tháp cố định, không có khả năng thay đổi độ cao

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của cẩu tháp

Cấu tạo chi tiết

- Một cẩu tháp hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều đoạn kết cấu lắp ghép lại với nhau thông qua mối ghép bu lông tại chân tháp. Phần đầu tháp có thể chuyển động quay linh hoạt tại phần trên cùng của cẩu tháp.

- Phần cần cẩu và cần đặt đối trọng được lắp đặt chắc chắn tại đầu tháp, neo theo phương nằm ngang và nâng hạ theo yêu cầu.

- “Xe con” với chức năng mang vật và di chuyển trên ray trượt nhờ cáp kéo, từ đó có thể thay đổi được tầm với trong lúc hoạt động. Ngoài ra, trên xe con còn có bộ pa lăng nâng vật với nhiều puli được lắp đặt trực tiếp tại đây.

- Thân cẩu tháp gồm các cột ráp để có thể tùy chỉnh chiều cao của toàn bộ cẩu tháp.

 

tháo lắp cẩu tháp

Minh Hưng đảm nhận tháo lắp cẩu tháp đạt chuẩn, an toàn cho mọi công trình

 

Nguyên lí hoạt động

Đa số các loại cẩu tháp hiện đại hoạt động theo nguyên lí ổn định cân bằng. Phần tải trọng tại vị trí móc cẩu sẽ được cân bằng với phần đối trọng. Nhờ vậy mà cẩu tháp đứng vững xuyên suốt quá trình hoạt động. Toàn bộ tải trọng sẽ được cân bằng và truyền lực trực tiếp xuống dưới để nâng hạ vật liệu.

Toàn bộ cẩu tháp có thể quay tròn đều thông qua hệ thống quay chuyên biệt. Cụ thể, tại vị trí cabin được thiết kế 2 cần lái, cần phải sẽ dùng để quay hướng trái phải, di chuyển móc xa gần kèm theo bộ hộp số với 3 số. Cần tay trái cũng có 3 số với chức năng điều khiển khi nâng đốt. Lúc này xi lanh sẽ đẩy đốt mẹ lên cao, tạo ra một khoảng trống để đưa đốt con vào, cứ như vậy theo phương lên và xuống.

 

tháo lắp cẩu tháp

 

Các loại vật liệu xây dựng phục vụ cho công trình sẽ được móc trực tiếp vào câu, kéo ra vào đến vị trí yêu cầu với cơ cấu xe con chạy dọc. Thân cẩu tháp khi lắp đặt đến một chiều cao nhất định sẽ có dạng đống lồng, lúc này đội ngũ lắp đặt có thể sử dụng hệ xi lanh thủy lực để đẩy lồng lên và tháo chốt.

Quy trình lắp đặt cẩu tháp đạt chuẩn an toàn tại công trình

Bước 1: Dựng móng cẩu tháp

Khi thành phần kết cấu của cẩu tháp tập kết tại công trường, đội ngũ thi công sẽ nhanh chóng dựng phần móng của cẩu tháp bằng khung thép. Nền móng của bất kì loại cẩu tháp nào cũng phải hết sức vững chắc để chịu được tải trọng khổng lồ của cẩu tháp khi vận hành.

Việc móng yếu gặp thời tiết xấu gây đổ gãy cẩu tháp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bước 2: Đổ bê tông móng cẩu tháp

Móng của cẩu tháp công trình sau khi thi công cần phải được đổ bê tông để có đủ sức nặng, nhờ đó chịu được cũng như đủ sức trải đỡ cho toàn bộ tháp và cẩu bên trên.

Bước 3: Lắp ráp thân cẩu tháp với móng

Sau khi phần móng đã khô bê tông, đội ngũ thi công sẽ lắp đốt thân đầu tiên, tuần tự đến các đốt kế tiếp.

 

tháo lắp cẩu tháp

 

Bước 4: Lắp đặt lồng nâng, mâm xoay và cabin

Bước 5: Lắp đặt đỉnh tháp và đối trọng để tạo độ thăng bằng. Lúc này cẩu tháp sẽ hoạt động và duy trì trạng thái theo nguyên lý đòn bẩy.

Bước 6: Lắp cần tháp và 2 cương trước sau.

Bước 7: Bộ pa lăng sẽ hoàn thiện nốt các đốt thân còn lại với lồng nâng hoàn toàn tự động. Các piston thủy lực sẽ được lắp đặt tại lồng nâng để có thể cố định lồng nâng và thân cẩu tháp.

Một phương án khác để lắp đặt cẩu tháp được nhiều đơn vị lựa chọn đó là thiết kế lồng nâng tại chân cần cẩu. Nhờ đó mà đốt thân tháp có thể đưa dần lên một cách hiệu quả hơn.

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu, thi công tháo lắp cẩu tháp tại công trường của mình. Nếu có nhu cầu cần thi công, tháo lắp cẩu tháp công trình xây dựng tại Tp.HCM, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Cơ Khí Và Xây Dựng Minh Hưng chắc chắn sẽ là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn!

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CƠ KHÍ VÀ XÂY DỰNG MINH HƯNG

Trụ sở chính: Số 94 Đường số 5, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

VPGD: số 77 đường TK2 ấp Tiền Lân Xã Bà Điểm, H Hóc Môn

Điện thoại: 0774 79 71 77 (Minh Hưng 247)

Hotline: 0936 52 7177 (Mr. Giáp)

Email : minhhungmnc@mh-group.vn

Website: minhhungmnc.com

 

Đối tác

Đồng hành cùng khách hàng

2023 Copyright © CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CƠ KHÍ VÀ XÂY DỰNG MINH HƯNG
Đang online: 6   |   Tổng truy cập: 44199
Fanpage:
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0936527177 SMS: 0936527177